Những Phản Ứng Của Da Khi Sử Dụng BHA

Axit salicylic là một axit beta-hydroxy có khả năng thâm nhập sâu vào bên trong lỗ chân lông. Nhờ vào tác dụng phá vỡ các hợp chất béo trên da và làm mịn da mà đây là một thành phần quen thuộc có trong các sản phẩm trị mụn và chống lão hóa. Axit salicylic có thể loại bỏ tế bào chết, hạn chế sự gia tăng sắc tố da và nếp nhăn theo thời gian. 

Tuy nhiên axit salicylic cũng gây ra những phản ứng khác bao gồm ngứa, nóng rát, mẩn đỏ và bong tróc. Theo cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA, các bạn nên dùng thử những sản phẩm có chứa BHA trên một vùng da nhỏ trước khi sử dụng cho toàn bộ khuôn mặt. Nếu bạn gặp nhiều triệu chứng như kích ứng hay châm chích kéo dài khi dùng mỹ phẩm chứa BHA, thì bạn nên ngưng sử dụng và gặp ngay bác sĩ để được chữa trị kịp thời.

Bỏng rát

Sau khi thoa kem dưỡng chứa axit salicylic lên da, bạn có thể sẽ cảm thấy nóng rát ở vùng da đó. Nếu đây là lần đầu tiên bạn dùng sản phẩm này, hãy giảm bớt liều lượng sử dụng hoặc đổi sang loại kem khác có tỷ lệ axit salicylic thấp hơn. MedlinePlus khuyên bạn nên làm theo tất cả các hướng dẫn trên bao bì sản phẩm và đặc biệt là chỉ nên thoa một lượng theo chỉ định.

Ngứa ngáy

Axit salicylic có thể điều trị các triệu chứng ngứa da nói chung như vảy nến, gàu hoặc nấm da đùi. Tuy nhiên, axit salicylic cũng có thể gây ra ngứa da ở một số người. Theo trang Drug.com, nếu bạn đang phải trải qua những cơn ngứa dữ dội do sử dụng mỹ phẩm chứa axit salicylic, thì tốt nhất là bạn nên ngừng sử dụng sản phẩm này ngay lập tức và tìm gặp ngay bác sĩ để giải quyết vấn đề này.

Woman itching her neck.

Mẩn đỏ

Salicylic acid có tác dụng làm dịu những nốt mẩn đỏ do mụn trứng cá gây ra. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây ra mẩn đỏ đối với những làn da nhạy cảm. Thông thường, mỹ phẩm chứa axit salicylic chỉ gây ra mẩn đỏ ở những vùng da tiếp xúc trực tiếp với nó. Nếu làn da của bạn nhạy cảm thì bạn chỉ nên sử dụng mỹ phẩm chứa nồng độ axit salicylic thấp, thoa cách ngày và chỉ thoa ở một số vùng da nhất định định để giảm thiểu tình trạng kích ứng.

Mặt-nổi-mẩn-đỏ-không-ngứa

Bong da

Những sản phẩm peel da sẽ có nồng độ axit salicylic trên 5%. Thuốc trị mụn và mỹ phẩm chống lão hóa thường có nồng độ axit salicylic ít hơn 2%, nhưng chúng vẫn có khả năng gây bong da. Khi sử dụng axit salicylic liên tục, làn da của bạn sẽ tăng dần khả năng thích ứng với axit và hiện tượng da bong tróc cũng giảm dần. Nhưng nếu sau một thời gian sử dụng mà da vẫn bong tróc nhiều thì các bạn nên chuyển sang sử dụng sản phẩm có nồng độ axit thấp hơn, và giảm tần suất sử dụng.

1
Bạn cần hỗ trợ?